Sự kiện
Trọng thể kỷ niệm 185 năm thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

          Tối qua 12-2 tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh long trọng tổ chức kỷ niệm 185 thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

        Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư gửi lẵng hoa chúc mừng. Về dự còn có lãnh đạo tỉnh Bắc Giang anh em và 23 tỉnh, thành phố… Về phía tỉnh Bắc Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố… cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

   

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh.

         Chào mừng quý khách thập phương đã ghé thăm vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc trong dịp lễ lớn, phần khai từ chương trình nghệ thuật đặc biệt “Âm vang miền Quan họ” rộn ràng qua khúc hát “Khách đến chơi nhà”. Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử, giai đoạn nào, mảnh đất và con người Bắc Ninh cũng nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, văn hiến và cách mạng; tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. 

         Tại sân khấu trung tâm, nghi lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức trang trọng. Vinh dự đó ghi nhận những nỗ lực và thành quả đặc biệt xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong 20 năm qua. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng, biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong 20 năm qua; trên cơ sở những lợi thế của địa phương và tầm nhìn rộng mở, Thủ tướng nhấn mạnh những nhiệm vụ Bắc Ninh cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới.

 

  

Chương trình nghệ thuật Âm vang miền Quan họ.

         Được dàn dựng hoành tráng và thiết kế công phu, đậm chất nghệ thuật, khéo léo xâu chuỗi các chặng đường lịch sử với những lát cắt và mốc son chói lọi đặt Bắc Ninh gắn với bối cảnh và tình hình của đất nước trong từng thời kỳ, “Âm vang miền Quan họ” đã làm thỏa lòng mong đợi của khán giả, kể cả những người khó tính nhất. Vang vọng từ ngàn năm văn hiến, miền “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng. Dấu ấn một vùng văn hóa với truyền thống khoa bảng và những người con ưu tú được tái hiện, làm rạng danh vùng đất cổ. Được kế thừa từ những tinh hoa văn hóa, luôn mang theo khát vọng sống, chiến đấu và xây dựng Tổ quốc, quê hương. Nơi đây vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm 18 lần. Hoạt cảnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đón Bác Hồ về thăm như lời khẳng định tuy Bác đã đi xa, nhưng hình ảnh và những lời căn dặn của Người vẫn mãi là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ và nhân dân Bắc Ninh vươn lên không ngừng trong sự nghiệp đổi mới, phấn đấu xây dựng quê hương Quan họ văn hiến và cách mạng, ngày càng giàu đẹp, văn minh như ước nguyện của Người lúc sinh thời.

         Bắc Ninh luôn đồng hành cùng cả nước và đi đầu trong quá trình hội nhập. Biết khai thác tối đa những lợi thế sẵn có, có nhiều chính sách thu hút các nguồn lực chất lượng cao, Bắc Ninh đã luôn đón nắm thời cơ, đối đầu với thách thức để kiến thiết một địa phương từ vị trí trung bình khá trong cả nước thành một thành phố “như trong mơ, như trong thơ”. Thông điệp ý nghĩa đó được truyền tải tới người xem không chỉ bằng những chỉ số, trên sân khấu lớn Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, vũ điệu khỏe khoắn, biểu tượng về sức vươn mạnh mẽ trong tiến trình CNH – HĐH đã mang đến kỳ vọng lớn về một thành phố phát triển toàn diện trong tương lai. Nhìn lại chặng đường vàng son đã qua, hướng về phía trước, với những thành tựu đặc biệt to lớn và nền tảng tri thức bắt nguồn từ truyền thống khoa bảng lâu đời, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn khi Bắc Ninh trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

   

Tiết mục dân ca Quan họ trong chương trình nghệ thuật “Âm vang miền Quan họ”.

         Điểm nhấn đặc sắc nhất của chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang miền Quan họ” có lẽ là sự hội tụ của các loại hình văn nghệ dân gian – di sản văn hóa từ khắp các vùng, miền Tổ quốc ngay tại đây – quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ say đắm lòng người. Lần đầu tiên, khán giả được thưởng thức nhiều đến vậy những đặc sắc văn hóa của cả dân tộc. Người Bắc Ninh tự hào với dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể Đại diện của Nhân loại, nhắc đến Ví Giặm - Di sản văn hóa phi vật thể Đại diện của Nhân loại gợi nhớ mảnh đất, tình người Nghệ Tĩnh, xứ Huế mộng mơ được biết đến với Nhã nhạc Cung đình - Di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, Di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử - “tài sản” quý báu của mảnh đất Nam Bộ; Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng cư dân các dân tộc Tây Nguyên… Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, nghệ sỹ đến từ đại gia đình Di sản văn hóa phi vật thể thế giới đã mang đến quê hương Quan họ đặc sắc quê mình, chung vui cùng Bắc Ninh trong ngày hội lớn.

        Không ngớt vỗ tay sau mỗi tiết mục văn nghệ, bà Lê Thị Chuyên - một người con gốc Thừa Thiên - Huế chia sẻ “Hơn 30 năm nay cả gia đình tôi sống ngoài Bắc, chỉ thi thoảng mới về quê, hôm nay được nghe ca Huế tại Bắc Ninh không lời nào diễn tả hết cảm xúc lúc này. Một chương trình nghệ thuật tổng hợp cho tôi gặp lại quê hương mình vẫn không thể nào quên những thành quả rực rỡ của quê hương Kinh Bắc các bạn”.

        Câu Giã bạn của người Quan họ cất lên đã khép lại chương trình nghệ thuật “Âm vang miền Quan họ”. Trong dư âm ngọt ngào của “bữa tiệc” di sản, hẳn sẽ có nhiều người còn tiếc nuối. Hãy cùng nhau hẹn ước ngày trở lại nơi này - một thành phố Bắc Ninh thông minh, năng động, hiện đại nhưng vẫn mang trong mình bản sắc nghìn năm…

Nhóm PV
Nguồn: Báo Bắc Ninh