Tình sử Lorna Doone

Thứ hai - 20/03/2023 05:39 66 0
Tình sử Lorna Doone : Tiểu thuyết / R. D. Blackmore; Dạ Thảo dịch. - H. : Lao động; Công ty Văn hóa Đinh Tị, 2020. - 21cm. T.1. - 457tr.▪ Ký hiệu phân loại: 823.8 / T312S
Tình sử Lorna Doone
Tóm tắt: Tiểu thuyết cận đại Anh về một ông già ưa hoài niệm nhẩn nha kể về cuộc đời và tình yêu của chính bản thân mình, bắt đầu tại một miền quê hẻo lánh của nước Anh vào những năm giữa thế kỷ 17, tức là cách năm 2020 chúng ta đang sống tầm 300 năm. Ở nơi ấy, sự vô pháp vô thiên trở thành phổ biến tới mức người ta coi sự vắng mặt của bọn cướp ngày trắng trợn trở thành điều bất thường. Dân làng câm lặng, chịu đựng chấp nhận một gia đình quý tộc lụn bại ngang nhiêm cướp đi thành quả lao động và cả người thân yêu của mình, nếu chúng muốn. Trong một lần bảo vệ tài sản của mình, cha của Ridd - nhân vật xưng tôi bị người của nhà Doone sát hại đầy oan ức, tức tưởi. Ridd và Lorna từ khi chưa biết nhau đã mang mối hận thù sâu nặng như thế. Vượt trên tất cả, sự dịu dàng, trong trẻo của mối tình giữa John Ridd và Lorna như một tia sáng ấm áp, rạng rỡ giữa những mưu mô, thù hận. Tình yêu bất chợt và sâu nặng ấy được thử thách bằng những định kiến nặng nề, sự phân tầng xã hội mỗi ngày một rõ rệt qua những tình tiết ngày càng phát triển và đẩy cao. Với bối cảnh cuộc nổi dậy Monmouth đầy khốc liệt và bạo lực, những trang viết của RD Blackmore lại nhẹ nhàng, hài hước và tươi sáng. Những trang viết về cảnh sinh hoạt, vẻ đẹp của nông thôn nước Anh thế kỉ 17 khiến người đọc vừa thư thái, vừa nóng lòng, hồi hộp với những câu chuyện còn dang dở đang chờ đón.