Tin tức
Thư viện Quốc gia Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập (29/11/1917-29/11/2017)

         Ngày 28/11/2017 tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý do Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng TVQG.

        Tới dự Lễ Kỷ niệm có đ/c Đặng Thị Ngọc Thịnh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đ/c Phạm Quang Nghị - Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội; đ/c Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đ/c Bùi Thế Đức - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đ/c Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện các cơ quan Trung ương, Ban, Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội, Đảng uỷ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các cơ quan của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Đại sứ, Trưởng phái đoàn ngoại giao, đại diện các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các tổ chức hữu nghị, các Hội nghề nghiệp, cộng đồng thư viện thông tin trong nước và các quốc gia Đông Nam Á; các cơ quan xuất bản, in, phát hành, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trung ương và Hà Nội; các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho TVQG; đại diện bạn đọc cả nước, các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động của TVQG.

       TVQG tiền thân là Thư viện Trung ương Đông Dương, được thành lập ngày 29/11/1917. Trải qua một thế kỷ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong quá trình xây dựng và phát triển, TVQG đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ di sản văn hoá của dân tộc, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mở rộng quan hệ quốc tế, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước.

Trong chặng đường 100 năm qua, để đạt được những thành tích nổi bật như ngày hôm nay, TVQG luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; trực tiếp là của lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị. Những thành tích đạt được của TVQG, với sự đóng góp tích cực của nhiều thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động Thư viện qua các thời kỳ; minh chứng cho định hướng đúng đắn của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và đáp ứng nhu cầu thông tin, học tập, văn hoá và giải trí của cộng đồng, là một địa chỉ tin cậy, một điểm đến lý tưởng phục vụ việc nghiên cứu, học tập, và thưởng thức văn hoá của đông đảo bạn đọc trong cả nước.

        Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, những thành tựu nổi bật và đóng góp quan trọng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho TVQG như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba (2002), Huân chương Độc lập hạng Hai (2007), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2012); nhiều Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và những danh hiệu cao quý khác. Để một lần nữa ghi nhận và khẳng định những thành tựu của TVQG trong giai đoạn vừa qua, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập, TVQG vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đơn vị và nhiều phần thưởng cao quý cho các cá nhân.

Bên cạnh các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng quyết định trao Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình xây dựng và phát triển TVQG.

        Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đ/c Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương, chúc mừng những thành tích của các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động TVQG. Tuy nhiên, trong chặng đường phía trước sẽ có nhiều cơ hội mới, nhưng cũng sẽ có không ít thách thức, khó khăn đòi hỏi tập thể TVQG tiếp tục đoàn kết một lòng, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn và phát huy hơn nữa thương hiệu lá cờ đầu trong lĩnh vực Thư viện Việt Nam, thực hiện sứ mệnh là thư viện trung tâm của cả nước, có vị thế xứng đáng trong cộng đồng thư viện khu vực và hợp tác quốc tế.

Thay mặt TVQG, đ/c Kiều Thuý Nga – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đã cảm ơn những ý kiến chỉ đạo, những định hướng quan trọng, cụ thể về nhiệm vụ của TVQG trong thời gian tới. Những biểu dương của Bộ trưởng là nguồn động viên to lớn, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh giúp cho các thế hệ công chức, viên chức, người lao động TVQG vững tin trên những chặng đường phía trước. TVQG xin hứa sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống, phát huy những thành quả đã đạt được, luôn chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế trên một số mặt công tác; không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong mọi hoạt động để vươn tới những thành tích cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự phát triển chung của Ngành và của đất nước.

Hình ảnh cùng sự kiện:

alt

Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam

alt

Đ/c Kiều Thuý Nga - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày Diễn văn tại Lễ kỷ niệm

 

Nguồn: Thư viện Quốc gia Việt Nam


Các tin khác