Tin tức
Khẳng định vị thế là một cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô và miền Bắc

         Khép lại năm 2017 đầy thử thách song rất đỗi tự hào về những thành tựu Bắc Ninh đã thu hoạch được trên tất cả các lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa Bắc Ninh trở thành một cực tăng trưởng mạnh của đất nước, với hàng loạt các chỉ tiêu đứng trong top đầu.

       Nhằm xác định cho Bắc Ninh nhiệm vụ ngắn hạn, trung hạn, phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu lớn về tăng trưởng kinh tế, xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, ngay từ đầu năm lãnh đạo tỉnh đã chủ động đề xuất và làm việc với Chính phủ (Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ), các bộ, ngành để tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Đồng thời chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển. Với những nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, năm 2017 quy mô kinh tế tiếp tục mở rộng, vị thế của Bắc Ninh ngày càng được khẳng định không chỉ trong nước mà còn lan tỏa ra khu vực và thế giới. Điều này được minh chứng bằng những con số ‘biết nói” như: Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2017 chiếm 3,25% GDP cả nước, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,12% (gấp hơn 2 lần so với kế hoạch đề ra). Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, giá trị sản xuất theo giá hiện hành ước 1.073 nghìn tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010 ước 968 nghìn tỷ đồng), kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục với 29,85 tỷ USD, chiếm 14,9%/tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và giữ vững vị trí thứ 2 trong 63 tỉnh, thành phố. Đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp điện tử công nghệ cao của khu vực và thế giới, với 15 triệu chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8/S8+ được bán ở 120 quốc gia được sản xuất từ các KCN của Bắc Ninh.

   

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam trao Chứng nhận đầu tư cho Doanh nghiệp Nhật Bản.

          Công nghiệp phát triển với tốc độ cao đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 21.598 tỷ đồng, vượt 14,1% dự toán năm và tăng 21,3% so với năm 2016, trong đó thu nội địa là 16.137 tỷ đồng, vượt 11,5% dự toán năm, tăng 29,3% so với năm 2016 (vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19). Hoạt động ngoại giao kinh tế và xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh góp phần thu hút được 160 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 115 dự án với tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố về số dự án thu hút và xếp thứ hai về vốn đăng ký đầu tư. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, số tiêu chí đạt chuẩn bình quân là 18,14 tiêu chí/xã, tăng 0,94 tiêu chí so với năm 2016. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tăng cao, ước đạt 119,2 nghìn tỷ đồng, vượt 98,3% kế hoạch và tăng 52,2% so với năm 2016 (vượt chỉ tiêu Đại hội 19 là 39,2 nghìn tỷ đồng). Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, phát triển đô thị được tăng cường, đẩy mạnh thực hiện quy hoạch phân khu, hoàn thành đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I, xây dựng thành phố thông minh và khởi công, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhiều công trình có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của tỉnh (nút giao KCN Yên Phong, cầu Phật Tích, nhà chứa Quan họ…).

 Với mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bắc Ninh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Tỉnh thực hiện tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm 11 đầu mối (sáp nhập 5 trung tâm ngành y tế, sáp nhập các trường nghề với TTGDTX cấp huyện, sáp nhập các BQLDA cấp tỉnh). Tuy nhiên, để công tác điều hành linh hoạt, sát yêu cầu của thực tiễn đổi mới, cùng với việc thực hiện tinh gọn bộ máy, tỉnh thành lập một số đơn vị mới như: Thành lập Trung tâm hành chính công  tỉnh (là 1 trong 3 Trung tâm HCC cấp tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập) và TTHCC các huyện, thị xã, thành phố hoạt động hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cho phép Bắc Ninh thành lập Ban Quản lý ATTP trực thuộc UBND tỉnh tại Thông báo số 518/TB-VPCP ngày 06/11/2017. Bên cạnh đó công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành được đẩy mạnh, tập trung xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử, khai trương 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; công bố 1070 thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.

   

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với lãnh đạo Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam.


        Cùng với các thành tựu trong phát triển kinh tế, cải cách hành chính, hoạt động văn hóa đạt nhiều kết quả nổi bật. Tỉnh tổ chức thành công chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, tạo ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và du khách gần xa. Sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển toàn diện theo hướng bền vững, được Bộ Giáo dục và Đào tạo có Quyết định công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục-xóa mù chữ các cấp học ở mức độ cao nhất, ban hành một số chế độ chính sách phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn, mở rộng đối tượng thụ hưởng Chương trình sữa học đường đến học sinh khối Tiểu học. Bắc Ninh cũng là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chính sách an sinh và phúc lợi xã hội, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, người có công hoàn thành sớm hơn chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, nâng cao chất lượng công tác quốc phòng quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ và bảo đảm môi trường đầu tư an toàn. Điều này được khẳng định bằng kết quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy vào Bắc Ninh đạt tới 3,5 tỷ USD.

  Tạo điều kiện thuận lợi song tỉnh hết sức kiên quyết xử lý với các dự án chậm triển khai làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và dư luận xã hội, bởi vậy tỉnh ra quyết định thu hồi 55 dự án khảo sát địa điểm quá thời hạn chưa thực hiện với diện tích gần 1.500 ha, đồng thời chấn chỉnh và giải quyết triệt để những sai phạm trong khai thác cát sỏi lòng sông.
 

 

Nút giao Ngã Sáu (thành phố Bắc Ninh).
        Những thành quả nổi bật đã đạt được trong năm 2017 khẳng định chắc chắn thêm một lần nữa Bắc Ninh xứng đáng là một cực tăng trưởng mạnh của cả nước. Trong giai đoạn mới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra hết sức nhanh chóng, tác động nhiều mặt đến các nền kinh tế trong nước và khu vực. Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng với nhiều hiệp định thương mại được ký kết thông qua, điển hình là Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), các hiệp định thương mại tự do FTA (Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Chile, Liên minh kinh tế Châu Âu…), ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc, Australia… Hơn nữa việc tổ chức thành công năm APEC 2017 đã hoàn thành mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do trong tình hình mới, ghi dấu ấn tốt đẹp đối với các nền kinh tế thành viên (Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc..) đang mở ra cơ hội phát triển và một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong những năm tiếp theo. Không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó, cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng sẽ đón nhận nhiều “cơ hội vàng” để phát triển, song cũng phải đối mặt với những thách thức mới. Xác định rõ 3 yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, đem lại cơ hội cho các nhà đầu tư là lực lượng lao động trẻ và đông đảo; nền kinh tế cạnh tranh, chi phí thấp; chính trị ổn định, đây là những lợi thế cạnh tranh cần được khai thác triệt để và tiếp tục phát huy. Để đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững trên quy mô quốc tế, ngoài những lợi thế chung của cả nước về nền kinh tế đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các Hiệp định thương mại, các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn, Bắc Ninh sẽ tiếp tục duy trì cải cách kinh tế, củng cố thể chế công và tập trung đổi mới phát triển giáo dục và kỹ năng, chất lượng nguồn nhân lực sẽ là những giải pháp quan trọng giúp Bắc Ninh sẵn sàng cho tương lai.

        Với tâm thế chủ động hội nhập quốc tế theo tinh thần phát huy tối đa nội lực, tận dụng thời cơ, chú trọng khai thác cơ hội mới từ hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng, kiên định với mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh nỗ lực hơn nữa  để thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Trước hết tập trung làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng nông thôn theo hướng đô thị hiện đại, đi liền với các phương án xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, không để tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông làm cản trở phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo điều kiện cho công nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Xã hội hóa các nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp công nghệ cao, các tập đoàn xuyên quốc gia, đưa Bắc Ninh trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư với nhiều ý tưởng sáng tạo, đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, để kinh tế của tỉnh tiếp tục bứt phá, khẳng định vị thế là một cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô và miền Bắc. Khuyến khích doanh nghiệp địa phương đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường, tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ có ưu thế. Phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của vùng quê Kinh Bắc, đặc biệt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại-dân ca Quan họ, xây dựng Bắc Ninh là thành phố thông minh, năng động, hiện đại, hội nhập, xanh, sạch, đẹp. Tăng cường quảng bá du lịch, đầu tư chiều sâu các dịch vụ, nhân lực làm du lịch, tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai các dự án về hạ tầng du lịch. Bảo tồn các di sản văn hóa, di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống… Truyền thống và hiện đại được kết hợp hài hòa trên cơ sở bảo tồn bản sắc văn hóa, loại trừ dần các yếu tố lỗi thời, tăng cường giao lưu sẽ giúp Bắc Ninh vượt qua được những thách thức, khơi dậy được tiềm năng, nội lực cho sự phát triển, vững bước vươn lên trong mùa xuân mới.

 Ðồng chí  Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Nguồn: Báo Bắc Ninh  

 

Các tin khác