Kích hoạt tình yêu sách

Giá sách thiết kế thấp, linh hoạt, chỉ cần với tay một cái là các bạn nhỏ có thể chạm ngay vào những cuốn sách hấp dẫn. Bìa sách hướng ra ngoài như mời gọi những cặp mắt tò mò đến mở ra khám phá. Những chiếc ghế xích đu hình tổ chim cho các con cảm giác nâng đỡ, mát xa lưng mỗi khi đặt xuống. Ghế sofa mịn màng đầy màu sắc, dưới chân là các tấm thảm êm ái, nơi mà các con có thể nằm bò ra một cách thư giãn. Những bức tranh ngộ nghĩnh trên tường cùng một vài slogan thú vị nhắc việc đọc sách là cần thiết mỗi ngày... Đó là không gian đọc sách đáng yêu, ngọt ngào, đầy cảm hứng mà Thư viện tỉnh vừa hoàn thiện xây dựng nhằm kích hoạt trí tò mò và lòng ham hiểu biết trong mỗi độc giả nhí.
Kích hoạt tình yêu sách

Từ ngày 1-1-2020, Thư viện tỉnh có địa chỉ tại số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh đưa vào sử dụng Phòng Thiếu nhi tại tầng 1 tòa nhà 3 tầng với diện tích hơn 500m2 gồm nhiều góc đọc sách được thiết kế thuận tiện với những mô hình bắt mắt, ngộ nghĩnh nhằm khơi gợi trí tưởng tượng, nuôi dưỡng ước mơ và thỏa mãn niềm đam mê bất tận cùng những trang sách của bạn đọc nhí. Đây là không gian đọc sách thư giãn lý tưởng dành cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phức hợp, kết hợp không gian đọc sách và vui chơi, trải nghiệm các hoạt động như vẽ tranh, trả lời câu hỏi, kể chuyện theo sách...

Chị Trần Thị Thúy, cán bộ phục vụ Phòng Thiếu nhi cho biết: So với phòng cũ, các cháu rất thích vì ngoài đọc sách còn có không gian vui chơi, thư giãn thoải mái hơn sau thời gian cắm cúi vào trang sách. Nhiều cháu lúc đến chỉ có ý định mượn sách mang về nhưng thấy không gian đẹp nên đã đăng kí thêm thẻ đọc và ở lại đọc suốt cả buổi. Phòng Thiếu nhi hiện có khoảng 18 nghìn bản sách, phong phú các môn loại. Tính từ đầu tháng 1 đến nay, chúng tôi phát hành hơn 200 thẻ mượn và thẻ đọc, trung bình mỗi ngày có hàng chục lượt độc giả nhỏ tuổi đến đọc sách tại đây. Được biết, cùng với không gian đọc thư giãn, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục đưa vào sử dụng phòng chiếu phim 3D trong thời gian sớm nhất để trình chiếu các bộ phim hoạt hình, phim tư liệu về danh nhân văn hóa, truyền thống lịch sử và di sản của Bắc Ninh...
Trẻ cần sách để đọc nhưng hơn hết, trẻ cần có những không gian để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách mỗi ngày. Bởi dường như điều khiến cho chúng ta yêu thích và ghi nhớ một cuốn sách nào đó không chỉ nằm ở sức hấp dẫn của cuốn sách mà còn ở bối cảnh xung quanh cuốn sách ấy. Các chuyên gia phân tích: “Trong khi mắt và não bộ của chúng ta đắm chìm vào thế giới diệu kỳ phía trong trang sách, thì cùng lúc, mọi giác quan của chúng ta cũng mở rộng để sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin từ thế giới phía ngoài trang sách. Và tất cả thông tin này cùng lúc tác động, lưu lại để tạo nên kí ức của chúng ta về việc đọc”. Có lẽ vì thế mà nhiều người khi lớn lên, thậm chí già đi vẫn còn lưu mãi trong kí ức ấn tượng ngọt ngào về những góc đọc sách nhỏ bình yên suốt năm tháng tuổi thơ.
Thông thường khi nói tới thư viện, mọi người sẽ nghĩ chỉ để đọc sách nhưng với thiếu nhi thì các em cần nhiều hơn thế. Và sẽ thật gò bó nếu đòi hỏi các con phải “đi nhẹ, nói khẽ”... Chính vì vậy, việc xây dựng một không gian phức hợp để các em vừa có thể đọc, nghe, xem và chơi là một trong những ý tưởng kích thích niềm yêu thích đọc sách nơi người đọc nhỏ tuổi. Bà Nguyễn Thị Luyên, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, năm 2019, Thư viện tỉnh đã được cải tạo, sửa chữa, đầu tư trang thiết bị cho Phòng Thiếu nhi và Phòng Tổng hợp hiện đại, phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi của từng đối tượng bạn đọc. Cùng với Phòng Thiếu nhi, Phòng Đọc tổng hợp cũng được đầu tư hệ thống bàn ghế, kệ, giá sách, giá báo mới, hệ thống ánh sáng, điều hòa… với trên 50.000 bản sách. Đây cũng là một không gian đọc sách, học tập, nghiên cứu thật lý tưởng cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu, các cụ hưu trí và tất cả những người yêu quý sách... Hiện nay, tại sảnh tầng 1, Thư viện tỉnh còn trang bị 15 bộ máy vi tính có kết nối internet để phục vụ bạn đọc tra cứu, học tập.

Bằng con đường đọc sách, chúng ta có thể kích hoạt nhiều tiềm năng bên trong con trẻ. Và việc thiết kế, tạo ra những góc nhỏ bình yên để con trẻ thoải mái thư giãn, nằm, ngồi cùng với những cuốn sách là một cách để nhen nhóm niềm yêu thích và sự quý trọng sách vở cho thiếu nhi. Tin rằng, bất cứ phụ huynh nào cũng đều hạnh phúc khi thấy sự tiến bộ, lớn lên từng ngày của các con luôn có những trang sách đồng hành. Đó cũng sẽ là món quà cuộc sống ý nghĩa, là phần thưởng quý giá và sự giàu có nhất mà các bậc phụ huynh có được trong “nghề làm cha mẹ”.

Tác giả bài viết: Báo Bắc Ninh