Cuốn hút bạn đọc bằng cách làm sáng tạo

Thứ ba - 05/01/2021 02:16 657 0
Nằm giữa trung tâm TP Bắc Ninh, Thư viện tỉnh Bắc Ninh là địa chỉ lý tưởng để tìm hiểu, khám phá tri thức. Thời gian qua, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thu hút bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
Học sinh Trưởng Tiểu học Suối Hoa (phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) đọc sách trong không gian mở ở Thư viện tỉnh Bắc Ninh.

Phòng đọc mở thân thiện

Vừa bước vào không gian tầng 1 Thư viện tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước khung cảnh nơi đây. Trong khuôn viên rộng lớn hơn 500m2, phòng đọc mở được phân chia thành các gian đọc khác nhau như: Phòng tổng hợp, phòng thiếu nhi, phòng công nghệ thông tin... Tại mỗi không gian, từng giá sách được thiết kế thân thiện, linh hoạt, tạo điều kiện cho người đọc tiếp cận một cách thuận lợi. Bên cạnh giá sách là những bộ bàn ghế cách điệu, xen lẫn là màu xanh của chậu hoa, cây cảnh. Những bức tranh nghệ thuật được vẽ trên tường cùng nhiều khẩu hiệu thú vị về lợi ích của việc đọc sách.

Điều kiện tiếp cận phòng đọc mở cũng rất thuận tiện. Theo quan sát của chúng tôi, bạn đọc đến thư viện chỉ cần đăng ký thông tin với thủ thư tại quầy mà không cần làm thẻ đọc. Việc giảm thiểu thủ tục giúp người đọc không mất nhiều thời gian chờ đợi. Hơn nữa, việc chủ động được tìm và lựa chọn cuốn sách cho riêng mình trong không gian mở cũng tạo thêm cảm giác thích thú cho người đọc. Chị Nguyễn Thị Thúy, cán bộ phục vụ phòng đọc mở cho biết: “Trước đây, bạn đọc đến thư viện chủ yếu là người nghiên cứu chuyên sâu. Từ khi triển khai mô hình phòng đọc mở, đối tượng bạn đọc cũng đa dạng hơn, mà đông đảo nhất là học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh”.

Trong không gian phòng thiếu nhi, chúng tôi bắt gặp một nhóm học sinh của Trường Tiểu học Suối Hoa (phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh) đang chăm chú đọc những cuốn sách mình yêu thích. Khi tâm sự với chúng tôi, các em học sinh đều chia sẻ những lựa chọn riêng đến với phòng đọc. Em Trần Mạnh Hưng yêu thích khoa học nên rất ưng ý khi chọn cho mình cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao”. Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Cát Tường lại say mê với thế giới của các loài vật với cuốn “Khám phá đại dương”. Còn Nguyễn Minh Ngọc thể hiện sự thích thú khi tìm thấy trọn bộ “Truyện tranh lịch sử Việt Nam”.

Chính thức khai trương từ năm 2018, phòng đọc mở của Thư viện tỉnh Bắc Ninh là một trong những mô hình được triển khai tiên phong tại khu vực Đồng bằng sông Hồng. Bà Nguyễn Thị Luyên, Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Phòng đọc mở ra đời từ ý tưởng xây dựng không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng người yêu sách. Với 20.000 bản sách, báo thường xuyên được cập nhật, bổ sung, người đọc có thể tìm cho mình những tri thức phổ thông hữu ích. Ngoài ra, phòng đọc mở còn là địa điểm tổ chức các cuộc tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc”.

Đưa sách đến gần hơn với bạn đọc

Ngoài mô hình phòng đọc mở, Thư viện tỉnh Bắc Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động góp phần giới thiệu sách hay đến đông đảo bạn đọc, nổi bật trong đó là chuyên mục “Giới thiệu sách” trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, “Đọc sách cùng tôi” trên website, fanpage của thư viện tỉnh. Ngoài ra, thư viện còn tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sách phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh. Đây là những buổi học ngoại khóa bổ ích để học sinh vừa tìm hiểu sách, vừa được tham gia trò chơi vận động hấp dẫn.

Trong những dịp tổ chức ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh, Thư viện tỉnh Bắc Ninh tăng cường các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách, báo với nhiều hình thức đa dạng. Cùng với đó, thư viện phối hợp với một số nhà sách, nhà xuất bản như: Công ty Cổ phần Sách Alpha, Nhà sách Fahasa, Nhà xuất bản Kim Đồng... tổ chức nhiều buổi tọa đàm, giao lưu với các nhà nghiên cứu, dịch thuật, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, thu hút đông đảo người đọc tham gia.

Theo bà Nguyễn Thị Luyên, nhằm phát triển phong trào đọc sách tại các cơ sở, Thư viện tỉnh Bắc Ninh thường xuyên tổ chức hoạt động luân chuyển sách. Hằng năm, thư viện đã luân chuyển hơn 190.000 lượt sách, báo, tạp chí tại chỗ, hơn 4.000 bản sách cho 25 thư viện, tủ sách cơ sở và hơn 2.000 bản sách cho 40 điểm bưu điện-văn hóa xã trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã góp phần tháo gỡ khó khăn về tài liệu trong hệ thống thư viện công cộng, tạo điều kiện để các thư viện, tủ sách cơ sở duy trì hoạt động hiệu quả. Hiện nay, Thư viện tỉnh Bắc Ninh có gần 180.000 bản sách, số báo, tạp chí hơn 3.000 quyển. Trung bình mỗi tháng, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đón khoảng 4.000 lượt bạn đọc là người cao tuổi, hưu trí, cán bộ, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động tự do...

Để nâng cao chất lượng phục vụ, bà Nguyễn Thị Luyên cho biết: “Trong thời gian tới, thư viện tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình thư viện thân thiện, từng bước xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng hiện đại hóa, điện tử hóa, tự động hóa. Dự kiến trong năm 2021 sẽ hoàn thành số hóa thư viện điện tử kết hợp với thư viện truyền thống như hiện nay. Chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu sách, báo ở khu vực nông thôn để cung cấp tri thức cho đông đảo người dân trong tỉnh”.

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam nói: “Những năm qua, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hoạt động tích cực, mô hình sáng tạo thu hút đông đảo bạn đọc”.

Tác giả bài viết: Nguyên Đức - QĐND