HỘI THẢO KHOA HỌC “XÁC ĐỊNH NHU CẦU, ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG HỆ THỐNG THƯ VIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH”.

Thứ sáu - 28/10/2022 02:57 167 0
Ngày 27/10, Thư viện tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Xác định nhu cầu, đề xuất giải pháp chuyển đổi số trong hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ths. Nguyễn Xuân Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ts. Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Ths. Nguyễn Thị Luyên - Giám đốc Thư viện tỉnh.
Tham dự Hội thảo có Ths. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Văn Thiên, Trưởng Khoa Thông tin thư viện, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; các nhà khoa học, nhà quản lý; đại diệnTổng Công ty công nghệ và giải pháp CMC; Lãnh đạo Thư viện các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương; Đại diện các ban ngành trong tỉnh: Viện nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh; Cổng Thông tin điện tử tỉnh;  Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành; đại diện các trường Đại học - Cao đẳng; cán bộ thư viện các trường học THPT, THCS và các thư viện tư nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh…
Quang cảnh Hội thảo khoa học

Hội thảo đã nhận được 27 bài báo cáo tham luận, trong đó lựa chọn đại diện một số bài của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, phụ trách tủ sách thư viện trình bày tại Hội thảo. Các tham luận thể hiện sự nghiên cứu công phu và những đánh giá tổng quan về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện và nhu cầu của bạn đọc trong việc khai thác tài liệu trực tuyến trong giai đoạn hiện nay, những hiệu quả đạt được và những hạn chế, tồn tại, khó khăn đặt ra. Từ những ý kiến đóng góp đó, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước đã phân tích, trao đổi, đánh giá, xác định đúng nhu cầu của bạn đọc trong giai đoạn hiện nay và đề ra được những giải pháp chuyển đổi số trong hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Trên cơ sở kết quả của Hội thảo trong Nhiệm vụ khoa học 2022, Thư viện tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền về phương hướng, giải pháp chuyển đổi số trong hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhằm thay đổi phương thức và mô hình hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phục vụ , thu hút bạn đọc tới các thư viện khai thác, sử dụng tài liệu thích ứng với thời đại công nghệ số hiện nay.

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ