NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: ĐỌC SÁCH - THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Thứ ba - 20/04/2021 11:02 698 0
Ngày 20/4, tại Ngày hội sách và Văn hóa đọc năm 2021 ở huyện Thuận Thành, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã mời diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương nói chuyện chuyên đề với chủ đề "Đọc sách - Thay đổi cuộc đời",
NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: ĐỌC SÁCH - THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI
Diễn giả Nguyễn Quốc Vương đi sâu phân tích thực trạng của văn hóa đọc hiện nay, sự phát triển bền vững của thói quen đọc sách và kỹ năng đọc ở học sinh, sinh viên, sự lan tỏa của niềm đam mê đọc sách và văn hóa đọc trong môi trường học đường... khẳng định giá trị của sách đối với việc học, phát triển toàn diện của học sinh.
Các em học sinh sau khi nghe diễn giả phân tích, truyền cảm hứng đọc sách đã có những  ý kiến, trao đổi về nguyên nhân hiện nay vì sao học sinh không quan tâm đến việc đọc sách, giải pháp để nâng cao văn hóa đọc cho học sinh; làm thế nào để học giỏi, làm thế nào vượt qua chính mình để theo đổi ước mơ, hoài bão của bản thân… Ngay chính các em đã có nhận định riêng cho mình về nguyên nhân khiến học sinh ngày nay không quan tâm đến việc đọc sách là do sự bùng nổ công nghệ thông tin, việc truy cập các trang mạng hiện nay quá dễ dàng khiến học sinh lãng quên đến các giá trị của sách; một nguyên nhân nữa là áp lực học hành của học sinh hiện nay quá lớn, thiếu sự quan tâm của nhà trường và gia đình.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương một lần nữa nhấn mạnh để việc đọc sách của học sinh trở thành thói quen thường xuyên rất cần sự quan tâm, chung tay của nhà trường và gia đình trong việc giáo dục ý nghĩa tầm quan trọng của việc đọc sách; các trường học nên thường xuyên đẩy mạnh việc đọc sách trong học sinh; các gia đình cần trang bị các tủ sách gia đình, khuyến khích con em mình tham gia đọc sách…

Học tập là một quá trình lâu dài, đọc sách cũng vậy, đó là một quá trình từ việc đọc, nghiền ngẫm và rút ra cho mình những chiêm nghiệm của bản thân từ sách. Không chỉ là tích lũy về kiến thức mà nó còn tăng cho chúng ta khả năng tư duy, khả năng sử dụng ngôn ngữ và kĩ năng sống cho mỗi thanh niên của thế hệ trẻ Việt Nam. Hãy đọc sách để nâng cao tầm hiều biết và tích lúy cho vốn kiến thức của chính mình.

Tác giả bài viết: Phòng Thông tin - Thư mục