NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN CỪ VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM VÀ QUÊ HƯƠNG BẮC NINH

Thứ ba - 12/07/2022 03:33 264 0
          Thực hiện Kế hoạch số 33-KH/TU, ngày 22/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh; Kế hoạch số 679/KH-SVHTTDL, ngày 03/6/2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022); nhằm tôn vinh, tri ân công lao đóng góp to lớn của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối tiêu biểu trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
         Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch giao Thư viện tỉnh Bắc Ninh tổ chức 02 buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Văn Cừ với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”.

Buổi 1:  Được tổ chức ngày 06/7/2022, tại trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Phù Khê, TP Từ Sơn) do diễn gia Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn trình bày với sự tham gia của gần 200 đoàn viên thanh niên đại diện cho tuổi trẻ, trí tuệ của thành phố Từ Sơn và 300 em học sinh vinh dự đang được ngồi học trong mái trường mang tên người chiến sĩ cộng sản trung kiên, vị lãnh tụ tài ba Nguyễn Văn Cừ.

Tại buổi nói chuyện, gần 500 học sinh và đoàn viên thanh niên được nghe Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn chia sẻ những câu chuyện xoay quanh thời niên thiếu của đồng chí Nguyễn Văn Cừ - một tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng.
          Thầy giáo Nguyễn Đức Thìn đã giới thiệu khái quát về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời cách mạng và phân tích những đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng, cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh. Trước những công lao to lớn đó, với niềm xúc động thành kính, Thầy Nguyễn Đức Thìn đã truyền cảm hứng tới các đoàn viên thanh niên và em học sinh bằng những vần thơ hào hùng về đồng chí Nguyễn Văn Cừ và quê hương Bắc Ninh nói chung, quê hương Phù Khê (Từ Sơn) nói riêng.
          Đó là những bài học sâu sắc về niềm tin đối với Đảng, về khát vọng cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc và thôi thúc các thế hệ học sinh, đoàn viên thanh niên tiếp bước noi gương Người chiến sĩ cộng sản ưu tú Nguyễn Văn Cừ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Ngoài hoạt động nói chuyện chuyên đề, Thư viện tỉnh Bắc Ninh giới thiệu và trưng bày hơn 20 cuốn sách quý viết về đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Đặc biệt là cuốn sách “Tự chỉ trích”, một tác phẩm lý luận mẫu mực của đồng chí Nguyễn Văn Cừ về tinh thần phê bình và tự phê bình, là văn kiện tổng kết những kinh nghiệm của Đảng trong thời kỳ Mặt trận dân chủ, là một đóng góp có giá trị vào kho tàng lý luận và chính sách về Mặt trận thống nhất của Đảng ta”, để lại những bài học vô cùng quý giá cho cách mạng Việt Nam.

Trưng bày tác phẩm “Tự chỉ trích” và những sách viết về đồng chí Nguyễn Văn Cừ

Buổi 2: Được tổ chức ngày 07/7/2022, tại Thư viện tỉnh, do PGS.TS Trần Minh Trưởng - Nguyên Viện trưởng, Giảng viên Cao cấp Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh trình bày.

Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề
          Tại buổi nói chuyện, các đại biểu là cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL và đại diện đoàn viên thanh niên Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh được nghe PGS.TS Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng, Giảng viên cao cấp Viện Hồ Chí Minh và các vị lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) trao đổi, chia sẻ những câu chuyện về thân thế, sự nghiệp đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, từ thời niên thiếu đến khi trở thành Tổng Bí thư của Đảng - một nhà lãnh đạo tài năng, kiên định và sáng tạo; những đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng, cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh, nhất là những bài học về niềm tin đối với Đảng, với cách mạng Việt Nam; Khát vọng cống hiến vì độc lập dân tộc, tự do cho Tổ quốc, nhân dân của đồng chí Nguyễn Văn Cừ.

Diễn giả PGS.TS Trần Minh Trưởng tại buổi nói chuyện chuyên đề

Bên cạnh đó, các địa biểu còn được nghe giới thiệu về tác phẩm “Tự chỉ trích”, một tác phẩm nổi tiếng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, nói về tinh thần tự phê bình và phê bình, nhằm làm cho Đảng ta thống nhất về tư tưởng và hành động, thật sự trong sạch, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Qua đó, nâng cao niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ, từ đó, không ngừng trau dồi, học tập và phát huy tấm gương yêu nước cách mạng sáng ngời của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.
            Một số hình ảnh tại buổi nói chuyện chuyên đề:

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ