SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC NINH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

Thứ năm - 14/04/2022 03:20 383 0
Ngày 13/4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt nam (21/4) và Phát động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Bắc Ninh năm 2022. Các hoạt động của Ngày sách được diễn ra trong hai ngày 13-14/4, hoạt động trưng bày mô hình giới thiệu sách kéo dài đến hết 30/4, 01/5/2022.
Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc  năm 2022
Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022
Tham dự có các đồng chí: Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.
Đại biểu dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022
Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức tại Thư viện tỉnh với chủ đề “Sách - Kiến tạo tương lai” gồm nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, như: trưng bày, xếp sách mô hình theo các chủ đề “Đảng cộng sản Việt Nam”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Văn hóa và con người Bắc Ninh”; “Bắc Ninh khát vọng phát triển”; tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Bắc Ninh trong em”; Nói chuyện chuyên đề “Câu chuyện đọc sách - Bắt đầu từ đâu”; Viết chữ Thư pháp… Ngoài ra, còn có các hoạt động chiếu phim, nhận diện tác giả, tác phẩm, giới thiệu sách trực tuyến và các trò chơi hấp dẫn khác… Với các hoạt động phong phú, thiết thực, thu hút được nhiều các em học sinh tham gia, nhằm khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong các em và khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng và những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc  nâng cao tri thức, bồi dưỡng, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập, nhất là trong thời đại công nghệ số, đặc biệt giúp các em nhận thức được giá trị cuộc sống, yêu cuộc sống, đam mê và khát vọng phát triển.
Các đại biểu tham quan trưng bày sách theo chủ đề.
Ở nội dung thi vẽ, Ban tổ chức đã tiếp nhận 3.157 bài thi của các em cấp tiểu học trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và đã chấm, chọn, trao giải xuất sắc cho  em Nguyễn Duy Tài, học sinh lớp 5A5, Trường Tiểu học Tiền An cùng với 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba và 15 giải Khuyến Khích cho các thí sinh.
Trên nét vẽ ngây thơ trong sáng của các em đã thể hiện sự hiểu biết về truyền thống văn hóa của quê hương, gửi gắm tình yêu quê hương và ước mơ về một quê hương Bắc Ninh tươi đẹp.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng
trao giải Xuất sắc Cuộc thi vẽ tranh “Bắc Ninh trong em".
Sau khai mạc, học sinh các trường: Tiểu học Suối Hoa, Tiểu học Tiền An, Tiểu học và THCS Trần Quốc Toản được nghe Tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, người sáng lập, chủ nhiệm CLB đọc sách cùng con chia sẻ niềm vui đọc sách, hướng dẫn kỹ năng đọc sách và phương pháp ghi nhớ thông tin thông qua việc vận dụng các giác quan vào tưởng tượng khi đọc sách...
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh chia sẻ với các em học sinh
về kỹ năng và phương pháp đọc sách hiệu quả
Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" là một trong những hoạt động được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm triển khai Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030".
Tại Bắc Ninh, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được phát động đến toàn bộ học sinh phổ thông ba cấp Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Đây là sân chơi bổ ích, thu hút sự quan tâm không chỉ của học sinh mà còn cả giáo viên và phụ huynh; góp phần vun đắp tình yêu đọc sách, nơi chia sẻ kinh nghiệm, thể hiện tình cảm, ước mơ, khát vọng và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.
Học sinh trải nghiệm đọc sách tại không gian Thư viện tỉnh Bắc Ninh.
Học sinh xem phim “Danh nhân lịch sử tỉnh Bắc Ninh” tại Thư viện.
Gian viết thư pháp và văn hóa đọc tại
Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2022

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ