Tạm dừng Tuần Văn hóa, Du lịch Bắc Ninh-Hà Nội năm 2020 và hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, du lịch trên phạm vi toàn tỉnh

Thứ tư - 05/02/2020 02:30 354 0
Trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tạm dừng tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Bắc Ninh-Hà Nội năm 2020 và các lễ hội chưa khai mạc như hội Lim, lễ hội Kinh Dương Vương, lễ hội Đền Đô, lễ hội làng Diềm và các lễ hội khác, giảm quy mô các lễ hội đã khai mạc.

Người dân hạn chế du xuân và tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội.

Công văn cũng yêu cầu dừng tổ chức Hội thi hát Quan họ, tổ chức khai mạc, triển lãm trưng bày Báo Xuân, Sinh vật cảnh, Đá cảnh; dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, vui chơi giải trí thu hút đông người trên địa bàn toàn tỉnh. Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng và hạn chế du xuân, hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh cũng có công văn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh du lịch trong tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2020 cũng như các chỉ thị, công văn, hướng dẫn của các cấp, ngành chức năng về phòng chống dịch bệnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở thường xuyên giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về tổ chức lễ hội, số lượng du khách tham gia cũng như các giải pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh tại lễ hội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế hủy tour, không tổ chức đưa đón khách du lịch từ vùng có dịch vào tỉnh và ngược lại. Tuyên truyền, vận động người dân không đi du lịch đến vùng có nguy cơ lây nhiễm virus nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế. Quản lý và theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe, hạn chế di chuyển đối với du khách Trung Quốc, khách du lịch nước ngoài đã qua vùng dịch nhập cảnh trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus nCoV; kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có dịch.

Các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch khác cần chủ động phối hợp với các cơ quan y tế địa phương có biện pháp sát khuẩn, vệ sinh; nghiêm túc tuân thủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về việc triển khai các hoạt động phòng chống lây nhiễm virus nCoV; sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường  hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Trong ngày 31-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có Văn bản số 391 và Công điện 393 gửi các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích. Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội; giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công điện cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, lễ hội.

Tác giả bài viết: Báo Bắc Ninh