TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TỈNH BẮC NINH NĂM 2022; NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG XÃ HỘI CHO HỌC SINH”

Thứ ba - 18/10/2022 20:56 197 0
Sáng 18/10, tại Trung tâm Văn hóa thành phố Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh - Năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”. Cùng ngày, Thư viện tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề: “Định hướng và phát triển kỹ năng xã hội cho học sinh” do diễn giả PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày.
Đại biểu tham dự Lễ tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2022
Dự Hội nghị tổng kết có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Văn hóa -  Xã hội, HĐND tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND thành phố Bắc Ninh; 47 thí sinh và đại diện 27 trường học có các thí sinh đạt giải cùng với sự tham dự của hơn 300 em học sinh cấp THCS trên địa bàn TP. Bắc Ninh.
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2022 được tổ chức nhằm góp phần khẳng định vị trí, vai trò văn hóa đọc trong cuộc sống. Qua mỗi năm, cuộc thi đã có tác động mạnh mẽ trong công tác phát triển văn hóa đọc, từng bước lan tỏa và thấm sâu, khơi nguồn cảm hứng, tình yêu sách trong các em học sinh, góp phần giúp các em nâng cao tri thức, bồi dưỡng nhân cách, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng xây dựng, phát triển quê hương đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Sau 2 tháng phát động (từ tháng 4 - 6/2022), cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh ở 3 cấp (Tiểu học, THCS, THPT) của 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng số 46.335 bài viết và 64 video đến từ 207 trường học tham gia dự thi.
Khu trưng bày bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2022

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các bài dự thi năm nay có sự đầu tư công phu, sáng tạo với nhiều mô hình độc đáo, mới lạ, trang trí bài dự thi bằng nhiều họa tiết độc đáo, chữ viết tay nắn nót, sạch đẹp; tranh vẽ có màu sắc bố cục đa dạng; video clip cho thấy sự đầu tư về ngoại cảnh, trang phục. Bên cạnh đó, nhiều câu chuyện cảm động đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị khoa học và giá trị nghệ thuật được lan tỏa đến cộng đồng. Các câu chuyện, bài thơ khuyến đọc được sáng tác đã thể hiện được thông điệp của cuộc thi thông qua chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.
Kết quả, Ban Tổ chức đã đã trao giải cho 3 tập thể và 47 cá nhân, bao gồm: 02 giải Đại sứ Văn hóa đọc; 02 giải Nhất, 07 giải Nhì, 11 giải Ba, 25 giải Khuyến khích, 09 giải Chuyên đề. Trong đó, danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc tỉnh năm 2022 cấp THCS được trao cho em Phan Bảo Chi, lớp 8A1, Trường THCS Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh); Danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc cấp Tiểu học trao cho em Vũ Thùy Trang, lớp 4A3, Trường Tiểu học Đình Bảng 2 (thành phố Từ Sơn).
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc cho 2 em học sinh
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao
danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc cho 2 em học sinh

Giải tập thể được trao cho các trường: Trường THCS Tiền An (thành phố Bắc Ninh) đạt giải Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất; Trường Tiểu học Tương Giang (thành phố Từ Sơn) và Trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám (thành phố Bắc Ninh) đạt giải Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất.
Nhân dịp này, 08 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi đã được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tặng Giấy khen,  nhằm động viên, khuyến khích, ghi nhận những đóng góp của các tập thể và cá nhân đối với cuộc thi, góp phần thúc đẩy phong trào trong những cuộc thi tiếp theo.
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng các em thí sinh đạt giải.

Kết thúc Hội nghị tổng kết, trao giải cuộc thi, tại hội trường Trung tâm Văn hóa thành phố Bắc Ninh, Thư viện tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề: “Định hướng và phát triển kỹ năng xã hội cho học sinh” do diễn giả PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày. Các em học sinh đã được diễn giả giải đáp những vướng mắc về tâm lý, tình cảm, những bức xúc của lứa tuổi, những khó khăn trong học tập, sinh hoạt và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.
Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề “Định hướng và phát triển kỹ năng xã hội cho học sinh”
Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề
“Định hướng và phát triển kỹ năng xã hội cho học sinh”

Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa bổ ích giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng xã hội, rèn luyện kỹ năng sống, tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ