LỊCH PHỤC VỤ TỪ 16/10/2021
THỜI GIAN PHỤC VỤ MÙA ĐÔNG:

▪ Buổi sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30
▪ Buổi chiều: 13 giờ đến 16 giờ 30

Thư viện mở cửa phục vụ các ngày từ Thứ hai đến Thứ bảy
FANPAGE
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay566
  • Tháng hiện tại86,262
  • Tổng lượt truy cập501,195

Bộ sách “Tư duy cùng bé”, một bộ sách có giá trị với thiếu nhi và những người đồng hành với sự phát triển của con trẻ

Thứ ba - 03/03/2020 22:17 393 0
Bộ sách được nhiều họa sĩ vẽ minh họa, trong đó có thể kể đến các họa sĩ có tên tuổi như: Pasccal Lemartre, Jerome Ruillier… Cùng với nội dung, chính các minh họa này đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn của các cuốn sách.
Bộ sách “Tư duy cùng bé”, một bộ sách có giá trị với thiếu nhi và những người đồng hành với sự phát triển của con trẻ

Khám phá bản thân và cuộc sống là nhu cầu của con trẻ được đặt ra gắn với quá trình trưởng thành, khôn lớn. Cùng với sự phát triển về thể chất, nhận thức và tư duy của các em không ngừng hoàn thiện. Vô vàn các câu hỏi được đặt ra và cần được giải đáp trong quá trình các em sống và quan sát thế giới xung quanh. Làm thể nào để tìm ra được những câu trả lời thỏa đáng và phù hợp với nhận thức trẻ? Đây là một vấn đề chắc chắn nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô giáo quan tâm.

Trong một lần đi tìm sách làm quà tặng cho cháu, tôi đã bặt gặp Bộ sách “Tư duy cùng bé”. Tôi thực sự ấn tượng với cách tiếp cận và sự gợi mở của tác giả. Từ thực tiễn đào tạo, nghiên cứu và quan sát, Tiến sĩ triết học và chuyên gia đào tạo Oscar Brenifier viết Bộ sách ”Tư duy cùng bé”.  Bộ sách gồm 9 cuốn: Cái đẹp và nghệ thuật là gì nhỉ?; Sống hòa thuận bên nhau là gì nhỉ?; Tự do là gì nhỉ?; Hạnh phúc là gì nhỉ?; Hiểu biết là gì nhỉ; Tốt xấu là gì nhỉ?; Yêu thương là gì nhỉ?; Em là ai nhỉ?; Cuộc sống là gì nhỉ? Bộ sách do Công ty Cổ phần Sách Alpha phối hợp với Nhà xuất bản Dân trí xuất bản năm 2018.

Bộ sách được nhiều họa sĩ vẽ minh họa,  trong đó có thể kể đến các họa sĩ có tên tuổi như: Pasccal Lemartre, Jerome Ruillier… Cùng với nội dung, chính các minh họa này đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn của các cuốn sách.

Để giúp các em hiểu về mình, Oscar Brenifier đã biên soạn cuốn: “Em là ai nhỉ?” Từ dẫn dắt: “Em có phải là một loài động vật không nhỉ?” tác giả đã khơi gợi để các em có ý thức hơn về công lao sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ “Em nợ bố mẹ điều gì?” và quan trọng các em phải xác định được một cách sống tích cực để “chọn mình là ai?”

Sách được biên soạn với nhiều câu hỏi và tác giả đã đưa ra các câu trả lời để giúp trẻ có thể hình thành tư duy và nhận thức về bản thân cùng mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Cùng với quá trình trưởng thành, những câu hỏi các em đặt ra ngày một nhiều, phong phú và phức tạp hơn. Điểu này khiến cho cha mẹ đôi khi thật khó để có thể tìm ra được câu trả lời thỏa đáng. Để giúp cho trẻ từng bước từng bước tìm hiểu và nhận thức, Oscar Brenifier đã đưa ra các gợi mở về thế giới xung quanh. Những khái niệm về Cuộc sống, Hạnh phúc, Tự do, Yêu thương và làm thể nào để chung sống hòa thuận bên nhau qua từng trang sách đã đến với trẻ thơ thật sinh động. Đôi khi tác giả không đơn thuần đưa ra các câu trả lời hay giải thích mà ông tiếp tục dùng hình thức phát vấn để trẻ phải tự tìm ra câu trả lới cho chính mình. Và chính từ đó, trẻ có thể hiểu sâu sắc và toàn diện hơn.

Mỗi một cuốn sách trong bộ sách “Tư duy cùng bé” có một chủ đề gắn với nhu cầu hiểu biết về  những vấn đề tưởng như rất quen thuộc nhưng mang tính triết học, khiến người đọc vừa thích thú vừa không ngừng hứng khởi trong việc tìm một đáp án phù hợp cho chính mình.

Nhận thức đúng sẽ dẫn đến hành động đúng. Bên cạnh những vấn đề triết học căn bản, tác giả còn giúp các em hình thành nhận thức và tư duy về Hiểu biết, Cái đẹp, Nghệ thuật, Tốt- xấu để các em biết sống một mình, từng bước hình thành quan niệm về Chân - Thiện - Mỹ, biết trân trọng những thành quả của con người, không ngừng học hỏi để trở thành con người có đầy đủ sự tự tin, có khả năng tự lập và có trách nhiệm trong cuộc sống.

Điều đáng chú ý, cách luận giải, dẫn dắt của tác giả không một chiều, không quá tô hồng về cuộc sống. Đôi khi Oscar Brenifier cũng nêu ra cả những khó khăn, bất toàn để giúp các em có được sự nhận thức đầy đủ về cuộc sống.

Mỗi cuốn sách trong bộ sách “Tư duy cùng bé” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách để đọc mà còn là một người hướng dẫn tuyệt vời giúp trẻ em có cái nhìn đúng đắn về các vấn đề của cuộc sống, từ đó hình thành sự hiểu biết toàn diện và hướng các em đến sự đúng mực, tinh tế trong ứng xử với mọi người và thế giới xung quanh.  Bộ sách “Tư duy cùng bé” thực sự là một món quà quý giá và có ý nghĩa dành cho trẻ em ham hiểu biết và các bậc phụ huynh có nhu cầu đồng hành với con em mình trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành.

Bộ sách hiện có tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh. Trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc.

Tuệ Lâm

Tác giả bài viết: Vụ Thư viện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây