Thứ năm - 24/08/2023 04:47 83 0
Thư viện tỉnh Bắc Ninh biên soạn Thư mục chuyên đề toàn văn “Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9 - Trang sử vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam”. Thư mục toàn văn hiện đang được trưng bày tại Sảnh tầng 1 - Thư viện tỉnh Bắc Ninh. Thời gian trưng bày: 18/8/2023-10/9/2023.
LỜI GIỚI THIỆU
Cách đây 78 năm (1945-2023), Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta đứng lên tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành độc lập, tự do cho dân tộc. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8 năm 1945, cuộc Tổng khởi nghĩa đã giành được chính quyền về tay nhân dân trong phạm vi cả nước. Ngày 02 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), gần một triệu đồng bào của thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận đã họp mít tinh mừng thắng lợi của Cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).
Thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là nguồn sức mạnh to lớn, là tiền đề quan trọng để dân tộc ta liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Với thắng lợi này, cách mạng nước ta chuyển sang một bước ngoặt mới, đưa nước ta trở thành một trong những nước đi tiên phong ở Đông Nam Á trong việc xây dựng chế độ mới - chế độ dân chủ nhân dân, tiến lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện hoài bão, ước mơ của bao thế hệ người Việt Nam.
78 năm qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. 78 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây cũng là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do.
Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023), nhằm giới thiệu tổng quan biên niên sự kiện, nhân chứng lịch sử và bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám; khẳng định tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam); sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm đó trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước từ năm 1945 đến nay, nhất là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, Thư viện tỉnh Bắc Ninh biên soạn Thư mục chuyên đề toàn văn “Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9 - Trang sử vàng của lịch sử dân tộc Việt Nam”
Thư mục chuyên đề gồm 03 phần chính và phần phụ lục:
Phần 1: Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Sự kiện và nhân chứng (1945 - nay);
Phần 2: Giá trị và bài học lịch sử của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9;
Phần 3: Công tác xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa qua các thời kỳ (1945-nay);
Phần 4: Phụ lục.
Nguồn thông tin trong Thư mục được lấy từ báo và tạp chí số hóa hiện có trong Thư viện tỉnh Bắc Ninh và sưu tầm sao lưu từ nguồn báo, tạp chí của Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện tỉnh Bắc Giang.
Trong quá trình biên soạn Thư mục không tránh khỏi thiếu sót. Kính mong Quý bạn đọc lượng thứ.
THƯ VIỆN TỈNH BẮC NINH