LỊCH PHỤC VỤ TỪ 16/10/2023
THỜI GIAN MỞ CỬA PHỤC VỤ:

▪ Buổi sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30
▪ Buổi chiều: 13 giờ 30 đến 17 giờ

Thư viện mở cửa phục vụ các ngày từ Thứ hai đến Thứ bảy
FANPAGE
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay5,489
  • Tháng hiện tại74,144
  • Tổng lượt truy cập2,533,114

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN CỪ VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM VÀ QUÊ HƯƠNG BẮC NINH

Thứ ba - 12/07/2022 22:55 322 0
Hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912-9/7/2022) nhằm tuyên truyền, giáo dục về thân thế, sự nghiệp đồng chí Nguyễn Văn Cừ, khẳng định những cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng, cách mạng và quê hương Bắc Ninh, Thư viện tỉnh Bắc Ninh biên soạn thư mục chuyên đề với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Văn Cừ với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”.
ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN CỪ VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM VÀ QUÊ HƯƠNG BẮC NINH
LỜI GIỚI THIỆU
Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9-7-1912, trong một gia đình trí thức nghèo thuộc dòng họ Nguyễn Trãi, tại làng Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đồng chí được kết nạp vào Đảng năm 1929 và trở thành Tổng Bí thư của Đảng vào tháng 3-1938. Với 29 tuổi đời, hơn 13 năm hoạt động cách mạng, 7 năm bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, 2 năm làm Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.
Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Đảng ta đã kịp thời thay đổi đường lối chiến lược phù hợp với thực tiễn cách mạng. Đáng tiếc, sau hội nghị không lâu, Nghị quyết đang được triển khai thì đồng chí Nguyễn Văn Cừ cùng nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt khác của Trung ương Đảng không may sa vào tay giặc. Tuy nhiên, những nhận định sáng suốt, những chủ trương nhạy bén và sáng tạo mà hội nghị vạch ra, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã được các Hội nghị Trung ương VII (tháng 11-1940), đặc biệt là Hội nghị Trung ương VIII (tháng 5-1941), kế thừa, bổ sung và phát triển, đưa tới thắng lợi lịch sử của Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là người cộng sản lỗi lạc, nhà lý luận xuất sắc của Đảng ta, đấu tranh không khoan nhượng để vạch mặt bọn Trosky, nâng cao sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng, kịp thời chỉ đạo chuyển hướng chiến lược sang thời kỳ mới, là tấm gương về đạo đức cách mạng sáng ngời. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xúc động đánh giá về bậc tiền bối: “Nhà lãnh đạo trẻ tuổi đầy tài năng của cách mạng Việt Nam, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912-9/7/2022) nhằm tuyên truyền, giáo dục về thân thế, sự nghiệp đồng chí Nguyễn Văn Cừ, khẳng định những cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng, cách mạng và quê hương Bắc Ninh, Thư viện tỉnh Bắc Ninh biên soạn thư mục chuyên đề với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Văn Cừ với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”, gồm 3 phần:
Phần 1: Hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Cừ ((9/7/1912-9/7/2022) qua báo chí trung ương
Phần 2: Đồng chí Nguyễn Văn Cừ với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh
Phần 3: Thư mục sách về đồng chí Nguyễn Văn Cừ
Nguồn thông tin trong Thư mục được lấy từ sách, báo và tạp chí hiện có trong Thư viện tỉnh và các trang thông tin điện tử chính thống của Đảng và Nhà nước.
Trong quá trình biên soạn Thư mục không tránh khỏi thiếu sót. Kính mong Quý bạn đọc lượng thứ.
 

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây