FANPAGE
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay5,163
  • Tháng hiện tại41,534
  • Tổng lượt truy cập407,755

Bắc Ninh: Hướng con trẻ sớm có tình yêu với sách

Thứ sáu - 23/04/2021 03:51 158 0
Sách là kho tàng tri thức bổ ích, song có một thực trạng ngày nay là trẻ đang lãng phí nhiều thời gian sử dụng smartphone, trò chơi điện tử, xem tivi hơn là ngồi đọc sách. Vậy làm sao để hướng con trẻ sớm có tình yêu với sách, điều này cũng được đưa ra trong nhiều cuộc tọa đàm, giao lưu thời gian qua nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
Học sinh Trường Tiểu học Suối Hoa đến Thư viện tỉnh đọc sách
Học sinh Trường Tiểu học Suối Hoa đến Thư viện tỉnh đọc sách
Tôi có đứa cháu 6 tuổi, từ nhỏ bố, mẹ thường xuyên cho xem điện thoại, ti vi, hai thứ công nghệ này dường như là món đồ chơi hữu ích, hiệu quả mỗi khi cho ăn hoặc tạo điều kiện thời gian cho bố, mẹ làm việc. Hậu quả của sự chiều chuộng theo ý thích của con là đứa trẻ chỉ yêu thích tivi, điện thoại thay vì có cảm xúc với sách. Đây là thực trạng chung của nhiều gia đình khi quá lạm dụng công nghệ số để nuôi dạy con trẻ. Dẫu biết cuộc sống hiện đại khiến mỗi người đều bận rộn, thời gian đọc sách và cùng con đọc sách mỗi ngày dường như khó khăn hơn.
Trước trăn trở của các phụ huynh, các nhà giáo dục, các ban, ngành, cơ quan chuyên môn đưa ra một số định hướng phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Thư hiện tỉnh đưa ra nhiều giải pháp nhằm thu hút bạn đọc, nhất là các bạn trẻ. Tại Thư viện tỉnh, tôi bắt gặp cô và trò Trường Mầm non Blue sky, Hoàn Sơn (Tiên Du) đang trải nghiệm đọc sách tại phòng đọc thiếu nhi. Hình ảnh các cô giáo say mê đọc sách, giới thiệu từng trang sách cho các trò nghe khiến tôi mường tượng ra một điều rằng, các em sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước có tình yêu vô hạn với sách. Bởi sách là nguồn kiến thức vô tận, chính nó là hạt giống nảy mầm cho sự thành công và hạnh phúc.
Được biết, từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh tiếp đón hàng chục lượt cô, trò các Trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, đọc sách. Đây là một giải pháp hữu ích mà các trường đang cùng Thư viện tỉnh phối hợp giúp con trẻ được làm quen và nuôi dưỡng tình yêu với sách từ sớm.
Thủ thư Nguyễn Phương Anh, Phòng đọc Thiếu nhi chia sẻ: Buổi sáng đến cơ quan, việc đầu tiên là tôi dọn dẹp, sắp xếp lại phòng đọc gọn gàng, ngăn nắp, bắt mắt. Kể từ khi được đầu tư cơ sở vật chất, thiết kế, bố trí lại phòng đọc Thiếu nhi, lượng bạn đọc cả phụ huynh và các em đến đông hơn, nhất là Thứ bảy hàng tuần. Một đứa trẻ đọc sách có thể không phải là đứa trẻ thành công nhưng tôi tin đó là một đứa trẻ ngoan. Bởi vì một khi chúng có thói quen đọc sách, tức là hấp thụ được nguồn năng lượng tích cực, sách vở nuôi dưỡng tâm hồn đẹp cho trẻ.
Quả thực việc đọc khiến mỗi người hiểu về thế giới xung quanh, hiểu về người khác, về bản thân và ngày càng biết hoàn thiện mình hơn, trưởng thành hơn. Mọi đứa trẻ sinh ra đều trong sáng, việc quyết định đứa trẻ đó sau này có sống hạnh phúc không, có lòng can đảm, ý chí vượt qua giông bão cuộc đời hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng là những cuốn sách. Có bạn trẻ, chỉ cần đọc một cuốn sách đã khiến thay đổi cả cuộc đời. Bởi từ cuốn sách giá trị đọc được ấy, họ biết nỗ lực vươn lên vượt qua hoàn cảnh khó khăn và thành công trong cuộc sống.
Nếu thực sự mong con yêu thích sách, cha mẹ không chỉ dạy dỗ mà trước hết phải làm gương cho con học hỏi. Do đó, nếu bố mẹ không có thói quen đọc sách, yêu sách, thì con cũng khó lòng thích đọc. Tôi có người thầy từng hướng dẫn luận văn, khi vào thăm, tôi choáng ngợp với một thư viện sách với vô số các loại khác nhau. Gia đình thầy có giờ đọc sách hàng ngày, vào giờ ấy, mỗi người trong nhà cùng ngồi đọc sách. Như vậy, thầy tôi đã hình thành thói quen đọc và xây dựng tình yêu với sách ngay từ sớm cho con. Việc làm gương trong đọc sách không chỉ giúp ích cho con, mà giúp ích cho cả bản thân phụ huynh.
Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã có những giải pháp khuyến khích việc đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình, cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hội nhập, phát triển. Hàng năm, Thư viện tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề như: “Đoàn viên Thanh niên với phát triển văn hóa đọc”; “Văn hóa đọc với kỹ năng an toàn mạng xã hội và phòng, chống bạo lực học đường”… Đặc biệt, qua trang fanpage, website Thư viện, bạn đọc có thể theo dõi hoạt động giới thiệu sách theo chủ đề trong chuyên mục “Mỗi tuần một cuốn sách”; “Đọc sách cùng tôi”. Với hệ thống phòng đọc mở, phòng đọc thiếu nhi được trang trí khoa học, bắt mắt, số lượng bạn đọc đến Thư viện tỉnh ngày càng tăng. Quý I-2021, Thư viện tỉnh phục vụ gần 5.900 lượt bạn đọc, riêng phòng đọc thiếu nhi đón tiếp gần 1.400 lượt bạn đọc (tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2020); cấp và đổi gần 700 thẻ; luân chuyển hơn 28.000 lượt sách, báo, tạp chí.
Ngày nay, nhiều phụ huynh hiểu được giá trị của việc đọc sách mỗi ngày nên thường xuyên dành thời gian đưa con đến Thư viện tỉnh tìm kiếm sách và mượn sách về đọc. Tỷ lệ phụ huynh và các con cùng đến Thư viện ngày càng tăng trong thời gian qua là một tín hiệu vui, góp phần đưa phong trào đọc sách dần trở thành thói quen trong cộng đồng xã hội.

Tác giả bài viết: http://vanhien.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây