ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VĂN HÓA VÀ “ĐỀ CƯƠNG VĂN HÓA VIỆT NAM – GIÁ TRỊ VÀ THỰC TIỄN

Thứ sáu - 24/03/2023 06:02 349 0
Thực hiện kế hoạch số 01-KH/ĐU ngày 01/02/2023 của Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề năm 2023; Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023). Ngày 24/3/2023, Đảng bộ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tổ chức Hội nghị chuyên đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa; 80 năm Đề cương về Văn hóa Việt Nam - Giá trị và thực tiễn do diễn giả PGS.TS Lý Việt Quang, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày
Tới dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; thường trực Lãnh đạo Đảng ủy, Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị thuộc Sở và toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Tại hội nghị, PGS.TS Lý Việt Quang đã ôn lại bối cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, lâu bền của “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”. Diễn giả phân tích rõ những vấn đề lý luận và thực tiện của Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hóa - văn nghệ, nhất là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021; vị trí, vai trò, ý nghĩa của văn hóa đối với sự phát triển của đất nước, dân tộc; xây dựng con người với trọng tâm là xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đặc biệt là trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý văn hóa của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò nêu gương của người đứng đầu. Đồng thời, đánh giá thành tựu và kết quả nổi bật về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong 80 năm qua, sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Diễn giả PGS.TS Lý Việt Quang, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày tại Hội nghị
Từ những luận điểm đã phân tích ở trên, PGS.TS Lý Việt Quang liên hệ đặt ra những vấn đề đối với ngành văn hóa trong thời gian tới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa công vụ đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân, góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đã phát biểu về những ý nghĩa giáo dục sâu sắc, có sức lan tỏa sâu rộng của Hội nghị chuyên đề "Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa; 80 năm Đề cương về Văn hóa Việt Nam - Giá trị và thực tiễn" và chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh.

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ