LỊCH PHỤC VỤ TỪ 16/10/2021
THỜI GIAN PHỤC VỤ MÙA ĐÔNG:

▪ Buổi sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ 30
▪ Buổi chiều: 13 giờ đến 16 giờ 30

Thư viện mở cửa phục vụ các ngày từ Thứ hai đến Thứ bảy
FANPAGE
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay476
  • Tháng hiện tại86,172
  • Tổng lượt truy cập501,105

Thư viện tỉnh Bắc Ninh đổi mới để thu hút bạn đọc

Thứ ba - 07/04/2020 01:58 205 0
Thời gian qua, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đổi mới với những cách làm hay, qua đó thu hút bạn đọc, đưa sách đến với các tầng lớp nhân dân, xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng.
Ngày hội đọc sách của Thư viện tỉnh Bắc Ninh.
Ngày hội đọc sách của Thư viện tỉnh Bắc Ninh.

Đến Thư viện tỉnh Bắc Ninh có thể thấy nhiều thay đổi khi phòng đọc được thiết kế theo hướng phòng đọc mở, gợi mở niềm đam mê tri thức, khám phá ở bạn đọc. Trong mỗi con người để tìm đến niềm vui đọc sách. Với sự đầu tư đồng bộ, thư viện đã chỉnh trang hệ thống các giá kệ để sách đẹp mắt, linh hoạt. Theo đó, các loại bàn ghế phục vụ bạn đọc cũng được thiết kế với nhiều hình khối và mầu sắc bắt mắt, tạo không gian đọc sách hài hòa, thư giãn. Theo lãnh đạo thư viện, cùng với không gian đọc được thay đổi, trong thời gian tới, sẽ đưa vào sử dụng phòng chiếu 3D để trình chiếu các bộ phim hoạt hình, phim tư liệu về danh nhân văn hóa, truyền thống lịch sử và di sản của Bắc Ninh. Hiện đại hóa không gian đọc sách và linh hoạt trong cách tiếp cận thông tin từ sách là cách mà những người làm công tác thư viện ở đây đang nung nấu và mong muốn thực hiện.

Luôn tìm tòi, sáng tạo và đổi mới là điều mà những người làm công tác thư viện ở tỉnh Bắc Ninh quan tâm, nhất là trong thời đại 4.0 và sự phát triển của công nghệ thông tin. Ðáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu thông tin của bạn đọc trong thời đại mới, đặc biệt là hướng tới các bạn đọc trẻ, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã lập một trang mạng độc lập để kết nối với bạn đọc quan tâm đến sách trong toàn tỉnh. Việc giới thiệu sách mới và các hoạt động liên quan đều được cập nhật tại đây để bạn đọc có thể tra tìm các đầu mục sách và tìm được loại sách mà mình yêu thích ngay tại nhà. Theo quyết định mới nhất của tỉnh Bắc Ninh, dự kiến đến năm 2021 sẽ tiến hành số hóa thư viện điện tử song song với thư viện truyền thống như hiện nay.

Trong quá trình phục vụ, các cán bộ thư viện luôn chủ động giới thiệu sách cho bạn đọc, để mỗi người có hướng tìm đọc nhanh nhất. Ðồng thời, thư viện thường xuyên kết hợp với ngành giáo dục của tỉnh và trường học các cấp để tổ chức những buổi tuyên truyền, giới thiệu sách đến học sinh, sinh viên. Ðây được xem như những buổi học ngoại khóa bổ ích, vừa hoạt động trải nghiệm, vừa vui chơi giải trí, kích thích và gia tăng nhu cầu hiểu biết của các em ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa mà chúng ta học hỏi được từ trong mỗi quyển sách, truyền cảm hứng sống tích cực đến tất cả mọi người trong xã hội. Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đầu tư sửa chữa, cải tạo toàn bộ diện tích tòa nhà 500 m2 với mong muốn ngày càng thu hút bạn đọc đến thư viện nhiều hơn. Với hơn 7.000 đầu sách các loại như sách văn học, sách nghiên cứu chuyên ngành, truyện đọc thiếu nhi, mỗi ngày thư viện tỉnh phục vụ cho hàng chục lượt người tại các huyện, thị xã, phường trong toàn tỉnh. Bạn đọc có thể mượn về nhà hoặc tự chọn sách đọc tại chỗ, có nước uống miễn phí, có quạt mát và sạc điện thoại ngay tại phòng đọc.

Nhu cầu học tập, tăng cường bồi đắp tri thức của nhân dân luôn là định hướng để những người làm công tác thư viện ở Bắc Ninh say mê và gắn bó với nghề nghiệp. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phục vụ sách báo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, bắt đầu từ quý II năm nay, Thư viện tỉnh Bắc Ninh sẽ phục vụ bạn đọc vào cả ngày thứ bảy hằng tuần, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch triển khai thực hiện Ðề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ MINH - Báo Nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây