TỔ CHỨC TRƯNG BÀY TƯ LIỆU VÀ NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI”

Thứ sáu - 03/05/2024 23:02 165 0
Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và ký Hiệp định Geneve (21/7/1954-21/7/2024), ngày 03/5/2024 tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày tư liệu và nói chuyện chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”.
Tham dự buổi lễ có các đại biểu tỉnh: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban VHXH-HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Đảng ủy khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin. Về phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Ninh có các đại biểu: Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trưởng, phó các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, các cán bộ thuộc Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân,  Ban Tuyên giáo Thành ủy; Ban Dân vận Thành ủy; phòng Văn hóa và Thông tin; BCH Hội Cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh; Đại diện Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh và hơn 300 đại biểu là hội viên Hội cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh. Đặc biệt, Lễ khai mạc có sự tham dự của Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp Hội đồng Lý luận Trung ương.
Trưng bày tư liệu kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức nhiều hoạt động phong phú: Trưng bày Sách báo về Chiến dịch Điện Biên Phủ, các vị tướng đã từng tham gia chiến dịch và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Trưng bày mô hình sách nghệ thuật và hình ảnh tư liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ; Trưng bày các mô hình của một số trường THPT đạt giải tại cuộc thi “Trang trí thư viện và xếp mô hình nghệ thuật” và 38 bức tranh đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” được tổ chức tại Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024; Trưng bày Thư mục chuyên đề toàn văn với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”. Thư mục được thực hiện công phu có tổng số 962 trang được in trên khổ A1 với dung lượng gần 4.000 bài viết trên báo, tạp chí từ năm 1954 đến nay, nhằm giới thiệu tổng quan biên niên sự kiện, nhân chứng lịch sử và ý nghĩa, giá trị to lớn và các hoạt động kỷ niệm của chiến thắng Điện Biên Phủ từ năm 1954 đến nay.
123353456
dsfdsgsdg
13214234
112214214
Các đại biểu thăm quan các khu vực trưng bày tư liệu tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh
Trưng bày đã chuyền tải một thông điệp của các thế hệ cha anh đến lớp lớp các thế hệ hôm nay là: Bằng lòng quả cảm và trí tuệ vô song, bằng mưu lược quân sự đã được nâng tới tầm nghệ thuật, được hun đúc bởi lòng yêu nước nồng nàn, chính nghĩa và lịch sử mấy ngàn năm giữ nước; bằng sự hy sinh anh dũng của bao anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ, sự đóng góp xương máu của đồng bào; bằng sự hiệp đồng chặt chẽ của các dân tộc anh em, sự ủng hộ của dư luận tiến bộ trên thế giới... dân tộc Việt Nam ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
Tại buổi khai mạc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Ninh tổ chức nói chuyện chuyên đề với chủ đề: "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại” do diễn giả GS-TS. Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp Hội đồng Lý luận Trung ương truyền đạt. GS-TS Hoàng Chí Bảo đã phân tích giá trị, về tài chí mưu lược của Đảng ta, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn sâu sắc của chiến dịch Điện Biên Phủ; giáo dục truyền thống yêu nước; phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực tự cường, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
121321
GS-TS. Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp Hội đồng Lý luận Trung ương nói chuyện chuyên đề về chiến thắng Điện Biên Phủ
Trưng bày góp phần giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các bác cựu chiến binh cùng ôn lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc để thấy tự hào hơn về những thành quả cách mạng mà dân tộc ta đã đạt được dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Trưng bày chuyên đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại” mở cửa từ ngày 03/5/2024 đến 20/5/2024, tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, số 01 phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.
21432421
Phòng trưng bày tư liệu
“Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”

Tác giả bài viết: Phòng Nghiệp vụ và Công nghệ